Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm như cá hồi, trứng, sữa,… để thai nhi được phát triển khỏe mạnh hơn. Sau đây là những thực phẩm tốt cho bà bầu, các mẹ cần biết để bảo vệ sức khỏe cho cả hai mẹ con nhé!
1. Trứng
Một quả trứng chỉ chứa khoảng 90 calo nhưng có tới 12 loại vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong trứng có chứa rất nhiều protein rất tốt cho thai phụ và thai nhi. Mỗi quả trứng còn chứa nhiều choline giúp phát triển trí não của mẹ và ngăn ngừa khuyết tật ở ống thần kinh rất hiệu quả. Omega 3 có trong trứng là dưỡng chất cần thiết để bé phát triển thị lực và trí não. Nếu cơ thể thai phụ có hàm lượng cholesterol bình thưởng có thể bổ sung mỗi ngày một quả trứng.
2. Cá hồi
Cá hồi nằm trong nhóm những thực phẩm tốt cho bà bầu. Trong cá hồi có chứa hàm lượng protein cao, đặc biệt là omega 3 rất tốt cho sức khỏe của thai phụ. Theo nghiên cứu của khoa học, những đứa trẻ được mẹ bổ sung đầy đủ lượng axit béo omega 3 khi lớn lên sẽ rất thông minh với chỉ số IQ cao hơn so với mức trung bình. Không giống như một số loại cá khác, trong cá hồi có hàm lượng metyl thủy ngân thấp hơn nên không gây nguy hiểm đến sự phát triển thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mỗi tuần các bà bầu chỉ nên ăn nhiều nhất 0,3 kg cá hồi mà thôi.
3. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,… là thực phẩm tốt cho cơ thể thai phụ. Khi mang thai, hệ thống tiêu hóa của thai phụ bị chậm lại, gây ra các nguy cơ bị trĩ và táo báo, vì thế chất xơ có trong các loại đậu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này. Ngoài ra, trong các loại đậu còn chứa các chất khác như canxi, folate, kẽm rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Bạn quan tâm:
4. Rau xanh
Các mẹ nên ăn nhiều rau xanh như rau bina, cải xoăn, salad,… để đảm bảo cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết và các chất bổ dưỡng cho cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi. Trong rau bina có chứa làm lượng sắt và axit folic cao, là các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu. Củ cải và cải xoăn là nguồn bổ sung calcium rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể dùng các loại rau diếp lá màu xanh thẫm cho món salad của mình bởi các loại rau có lá càng xanh thì càng giàu vitamin.
5. Sữa
Trong những thực phẩm tốt cho bà bầu, các mẹ không nên bỏ qua sữa. Sữa là nguồn cung cấp các loại vitamin cần thiết như A, D,… và canxi nhiều nhất cho các thai phụ. Bạn có thể sử dụng sữa dành riêng cho bà bầu hoặc vitamin tổng hợp ngay trước thời kì có thai từ 2 đến 3 tháng. Lợi ích của sữa sẽ giúp cho cơ thể mẹ hoàn thiện hơn về thể chất, sẵn sàng chào đón thai nhi cũng như đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
6. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng là thực phẩm rất tốt đối với bà bầu bởi chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, axit folic và vitamin C. Vai trò của các chất chống oxy hóa trong thời gian mang bầu có thể nhiều người vẫn chưa biết. Theo nghiên cứu khoa học, phụ nữ nếu bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng này vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó còn có công dụng giảm tỷ lện mắc các bệnh tiền sản giật, căn bệnh nghiêm trọng trong thai kỳ. Do đó, mỗi ngày, các mẹ cần bổ sung đầy đủ những thực phẩm tốt cho bà bầu để cung cấp dưỡng chất thiết yếu bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét